สูตรออมเงินเพื่ออนาคตเจ้าตัวน้อย

0
7940

moneybox-158346_640

สำหรับคนเป็นพ่อเป็นแม่ ไม่มีอะไรจะสำคัญไปกว่าอนาคตของลูก ยิ่งเป็นเรื่องของอนาคตทางการเงินด้วยแล้วละก็ การเริ่มต้นวางแผน และลงมือทำตั้งแต่เนิ่นๆ น่าจะช่วยให้เราไปถึงเป้าหมายทางการเงินที่ต้องการได้ง่ายขึ้น

ผมเองในฐานะคุณพ่อลูกสอง ก็วางแผนการเงินไว้ให้ลูกอยู่ด้วยเหมือนกัน นอกเหนือไปจากการสอนเรื่องการใช้จ่ายและเก็บออมในชีวิตประจำวันแล้ว ผมยังเริ่มต้นสะสมเงินก้อนหนึ่งไว้ให้เขาทั้งคู่ เพื่อให้เป็นของขวัญในวันรับปริญญา เสมือนเป็นทุนรอนสำหรับเริ่มต้นการใช้ชีวิตในแบบที่เขาต้องการ

เป้าหมายเงินออมของผมก็คือ สะสมเงินตั้งแต่วันที่เขาเริ่มต้นลืมตาดูโลก และมอบให้กับพวกเขาในวันที่อายุครบ 25 ปี เป็นเงินคนละ 3 ล้านบาท ด้วยเชื่อว่าในอีกยี่สิบกว่าปีข้างหน้า เงินก้อนดังกล่าวน่าจะมีมูลค่าเทียบเท่าล้านกว่าบาทในปัจจุบัน และน่าจะพอเป็นทุนรอนสำหรับเริ่มต้นชีวิตได้ชนิดที่ไม่มากเกินไป และไม่น้อยจนเกินไป

เพราะผมมีความเชื่อว่า “คนเราไม่ควรให้เงินและทรัพย์กับลูกมากจนเขาไม่ต้องทำอะไร แต่ก็อย่าให้น้อยจนกระทั่งเขาเริ่มต้นชีวิตได้ลำบาก”

แนวคิดการออมของผม ใช้วิธีการสะสมเงินปริมาณเพียงเล็กน้อยต่อเดือน แต่ทำต่อเนื่องอย่างมีวินัย (ยิ่งทำให้เป็นอัตโนมัติได้ยิ่งดี) โดยใช้เครื่องมือทางการเงินอย่างง่ายๆ เป็นตัวช่วย อย่างเช่น กองทุนรวมหุ้น แล้วอาศัยพลังทวีของผลตอบแทนแบบทบต้นเพิ่มมูลค่าให้กับเงินของเรา

จริงอยู่ที่ว่าการลงทุนหุ้น (หรือกองทุนรวมหุ้น) มีความเสี่ยงสูง เนื่องจากความผันผวนของสภาพเศรษฐกิจ แต่จากที่ผมลงทุนมานานและเห็นผลลัพธ์การลงทุนที่ชัดเจนกับตัวเอง จึงกล้าพูดได้เลยว่า ความเสี่ยงทางการเงินในการลงทุนหุ้นจะลดลงอย่างมาก หากเราลงทุนในต่อเนื่องในระยะยาว

มาดูตัวอย่างคำนวณง่ายๆกันครับ สมมติผมเก็บออมเงินให้ลูกเดือนละ 1,000 บาท ในกองทุนรวมหุ้นที่คาดหวังอัตราผลตอบแทนสัก 10 เปอร์เซ็นต์ต่อปี (กองทุนรวมหุ้นจำนวนไม่น้อยให้ผลตอบแทนสูงกว่านี้เยอะ) ลงทุนทุกเดือนต่อเนื่องไป 25 ปี (หรือ 300 เดือน) เมื่อลูกอายุครบเบญจเพสเราจะมีเงินออมให้ลูกเท่ากับ 1,326,833 บาท

ดูไม่ผิดครับ 1.3 ล้าน … และถ้าตัวเลขการออมเปลี่ยนไปก็จะได้ผลลัพธ์ดังตาราง

ไม่เลวเลยใช่มั้ยครับ คุณเองก็สามารถเริ่มต้นออมเงินให้ลูกได้ง่ายๆ ด้วยการเปิดบัญชีออมกองทุนรวม แล้วหักเงินลงทุนสะสมในบัญชีดังกล่าวเป็นประจำ เพื่อให้มั่นใจว่าคุณจะได้ออมเงินให้ลูกทุกเดือนอย่างแน่นอน

สรุปสูตรการออมเงินเพื่ออนาคตเจ้าตัวน้อย พอสังเขปได้ดังนี้ครับ

กำหนดเป้าหมายทุนการเงินที่ต้องการสะสมไว้ให้ลูก (จากตารางข้างต้น)
ตัดบัญชีลงทุนอัตโนมัติเป็นประจำทุกเดือนลงใน “กองทุนรวมหุ้น” (ดูข้อมูลกองทุนรวมได้จากบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนที่ท่านสนใจ หรือเปรียบเทียบข้อมูลได้ที่ www.morningstarthailand.com) กรณีที่ท่านมีรายได้อยู่ในเกณฑ์เสียภาษีอาจเลือกใช้กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) หรือกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) เพื่อรับสิทธิประโยชน์ทางภาษี และอย่าลืมนำเงินภาษีที่ได้คืนมาลงทุนต่อด้วย
เมื่อลูกเริ่มโตเล่าให้ลูกฟังถึงกองทุนดังกล่าวที่เราสะสมไว้ให้เขา แล้วชวนเขามาร่วมสะสมเงินเพิ่มเติมในกองทุนนี้ไปด้วยกัน
หมั่นติดตามผลการดำเนินงานกองทุนเทียบกับเป้าหมายอยู่เสมอ (อัตราผลตอบแทนเฉลี่ยในระยะยาว 10 เปอร์เซ็นต์ต่อปีโดยประมาณ)

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการออมเงินให้ลูกโดยวิธีนี้ก็คือ ในบางช่วงบางเวลาอาจมีความผันผวนของหุ้นอยู่บ้างก็อย่าได้ตกใจ ให้ลงทุนต่อเนื่อง และห้ามสะสมในระยะสั้นๆ เพราะอาจทำให้พอร์ตเสียหายได้ และหากคุณต้องการสะสมเงินให้ลูกจริงเรื่องลงทุนระยะสั้นก็ไม่น่าจะเป็นปัญหาจริงมั้ยครับ

Pic Invester

ปิดท้ายบทความกันด้วยพอร์ตของเจ้าลูกชายคนโต ซึ่งผมสะสมให้เขามา 11 ปีแล้ว เส้นตรงคือเงินที่ผมลงทุนไป (408,000 บาท) และเส้นหยักนั้นคือ มูลค่าของกองทุนรวมที่สะสมซื้อไว้ทุกเดือน (1,006,870 บาท) คิดเป็นผลตอบแทนเฉลี่ย 14.48 เปอร์เซ็นต์ สังเกตว่าจะมีช่วงหนึ่งที่มูลค่าพอร์ตตกต่ำกว่าเงินลงทุน (ปี 2008) แต่เมื่อตลาดเข้าสู่สภาวะปกติ พอร์ตทรัพย์สินก็จะโตขึ้นตามอัตราผลตอบแทนและเวลาที่ลงทุนครับ

เริ่มวันนี้ ด้วยเงินจำนวนไม่มาก แต่เริ่มทันที เพื่ออนาคตของเจ้าตัวน้อยของพวกเรานะครับ

ตามไปดูวิธีวางแผน >>> เกมเส้นทางสู่ครอบครัวเศรษฐี

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here