4 STEP TO FINANCIAL FREEDOM

0
1130

business-163467_640

“คนเราไม่ควรทำงานหาเงินไปตลอดชีวิต แต่ควรใช้เวลาเพียงช่วงหนึ่ง หาเงินให้เพียงพอใช้จ่ายไปได้ตลอดชีวิต”

นี่คือหลักคิดทางการเงินที่ผมเรียกมันว่า “อิสรภาพทางการเงิน” เป็นแนวคิดที่ผมยึดถือปฏิบัติ และเผยแพร่แก่ลูกศิษย์อยู่เสมอ

เพราะผมเชื่อว่า คนเราเกิดมาเพื่อใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ดังนั้นการปล่อยให้เงินเป็นพันธนาการของชีวิต จึงเป็นเรื่องที่ไม่น่าพิศมัยเอาเสียเลย

ผมเคยผ่านช่วงชีวิตแบบนี้มาแล้ว จึงเข้าใจเรื่องนี้ดี

ในช่วงปีที่ผ่านมา ผมมีโอกาสเดินสายบรรยายให้ความรู้ทางการเงินกับน้องๆนิสิตนักศึกษาชั้นปีที่ 3 และ 4 ที่กำลังจะเรียนจบออกมาใช้ชีวิตของตัวเองในอนาคตอันใกล้

สิ่งที่ผมเล่าให้น้องๆฟัง ก็คือแนวคิดหลักข้างต้น รวมไปถึงวิธีการที่จะนำพาชีวิตไปสู่การมีอิสรภาพทางการเงิน มีเงินเพียงพอใช้ได้ทั้งชีวิตที่เหลือหลังเลิกทำงาน และการเลือกใช้ชีวิตโดยไม่ต้องมีเงินมาเป็นเครื่องพันธนาการ

ซึ่งแนวคิดและวิธีการก้าวสู่อิสรภาพทางการเงินที่ผมถือปฏิบัตินั้นง่าย ไม่ยุ่งยาก มีด้วยกัน 4 ขั้นตอน ดังนี้ครับ

1) บริหารเงินให้ “เหลือ” ทุกเดือน

จะใช้วิธีการใดก็ได้ แต่ต้องทำให้เงินเหลือทุกเดือน ยิ่งเหลือมากยิ่งดี เพราะเริ่มเหลือ … ก็เริ่มรวย

แนวปฏิบัติเบื้องต้นที่ง่ายที่สุด ก็คือ การหักเงินออมก่อนใช้จ่าย อย่างน้อย 10 เปอร์เซ็นต์ของเงินทุกก้อนที่หาได้ จะมากกว่าก็ได้ แต่น้อยกว่านี้ไม่ยอม และยิ่งถ้าทำให้การออมเป็นอัตโนมัติ​ โดยไม่ต้องออกแรง ยิ่งแจ่มกันไปใหญ่

สำหรับใครที่ทำงานประจำ ผมมักแนะนำให้เปิดบัญชีอีกหนึ่งบัญชี เป็นบัญชีคู่ขนานกับบัญชีเงินเดือน แล้วแจ้งทางธนาคารให้หักเงินไปออมในบัญชีดังกล่าวเป็นประจำทุกเดือน ณ​ วันที่เงินเดือนออก เพื่อให้มั่นใจว่า ไม่ว่าจะอย่างไร เรามีเงินออมแน่ๆ

เป้าหมายของการออมเงินก้อนนี้ คือ หนึ่ง สะสมเป็นเงินสำรองพอใช้จ่ายได้ 6 เดือน สอง สะสมเพื่อไว้ใช้เป็นทุนเกษียณรวย และสาม สะสมไว้ใช้เป็นทุนเกษียณเร็ว

2) บริหารความเสี่ยงทางการเงินให้เป็น

ชีวิตคนเรามีภัยทางการเงินมากมาย เจ็บป่วย อุบัติเหตุ ทรัพย์สินเสียหาย ภัยจากการรับผิดทางการงาน รวมถึงภัยที่เกิดกับคนในครอบครัว

สิ่งที่เราต้องทำ ก็คือ มานั่งพิจารณาดูดีดีว่า เรามีความเสี่ยงเรื่องใดบ้าง ความเสี่ยงกรณีเสียชีวิตมากหรือน้อยเพียงใด ถ้าตายไปส่งผลกระทบทางการเงินหรือไม่ ความเสี่ยงด้านการเจ็บป่วยมีมากน้อยเพียงใด ถ้าเจ็บป่วยส่งผลกระทบทางการเงินหรือไม่ ถ้ามีต้องวางแผนรับมือให้หมด

หัดมองเรื่องร้ายๆไว้บ้าง และเพื่อเตรียมพร้อมรับมือ เมื่อวันที่อันตรายมาเยือนจริงๆ จะได้ไม่ส่งผลกระทบกับเป้าหมายทางการเงินของตัวเองมากเกินไป ไม่ต้องเดินสะดุดล้มบ่อยๆ จะได้ไปถึงอิสรภาพทางการเงินเร็วขึ้น

3) วางแผนเกษียณรวย

ทำง่ายๆ ไม่ต้องใช้ความพยายามมาก ใช้เศษเงินเพียงไม่กี่บาทต่อวัน (ที่หักออมไว้นั่นแหละ) สะสมและลงทุนในหุ้น หรือกองทุนรวมหุ้นอย่างต่อเนื่อง ชาตินี้จะรวยเร็วหรือเปล่าไม่รู้ แต่วันที่เลิกทำงานต้องมีอย่างต่ำ 10 ล้าน (หรือมากกว่าแล้วแต่เป้าหมายทางการเงินของแต่ละคน)

การสร้างทุนเกษียณรวยนี้ ก็สามารถใช้วิธีการลงทุนแบบอัตโนมัติได้ หักเงินสะสมลงทุนทุกเดือนไปเรื่อยๆ ทั้งในหุ้นและกองทุนรวมหุ้น ด้วยอัตราผลตอบแทนเฉลี่ยแบบทบต้น 10 เปอร์เซ็นต์ต่อปี และวินัยทางการเงินที่มากพอ รับรองได้ว่าวันที่เกษียณอายุ เราจะมีเงินพอใช้จ่ายไปจนตายได้แน่นอน

4) วางแผนเกษียณเร็ว

แผนนี้เป็นสร้างความมั่งคั่งร่ำรวยให้เร็วขึ้น ถือเป็นแผนหลัก โดยมีแผนเกษียณรวยเป็นแผนสำรอง

หลักการนั้นก็ง่าย ไม่ยุ่งยาก มุ่งเน้นสร้างการลงทุน เพื่อเพิ่มอัตราเร่งสู่อิสรภาพทางการเงิน ด้วยหลักคิด ใช้เงินตัวเองให้น้อยที่สุด สร้างคุณค่าและพลังทวีขั้นสูงสุดให้กับการลงทุน เพื่อเป้าหมายใช้ชีวิตในแบบที่ต้องการตั้งแต่อายุยังน้อย

ซึ่งแผนนี้อาจเป็นแผนที่ดูแล้วยากกว่า 3 แผนแรกสักหน่อย แต่ก็ไม่เกินวิสัยที่จะเรียนรู้และลงมือทำให้สำเร็จได้

ผมเชื่อเสมอว่า “เรื่องเงินเป็นเรื่องง่าย คุณเองก็ทำได้”​ ขอแค่มีความรับผิดชอบ มีความรู้ทางการเงินที่ถูกต้อง และที่สำคัญ มีวินัยที่จะอดทนทำตามแผนการของตัวเองอย่างเคร่งครัดและต่อเนื่อง

ผมทำได้ …​ คุณเองก็ทำได้ เชื่อผมสิ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here